Kinh nghiệm

Kinh nghiệm cắm trại rừng Cúc Phương trong ngày bao vui cùng hội bạn

Kinh nghiệm chơi Ninh Bình ở Tràng An, Tam Cốc, Bích Động,… rất dễ tìm. Nhưng kinh nghiệm cắm trại rừng Cúc Phương thì sao? Đi rừng Cúc Phương tổ chức cắm trại với bạn bè hoặc người thân là trải nghiệm rất vui và thú vị đấy. 

1. Cách đi đến rừng Cúc Phương Ninh Bình 

Vườn quốc gia Cúc Phương thuộc 3 tỉnh Thanh Hóa, Hòa Bình và Ninh Bình chứ không chỉ riêng Ninh Bình. Phần rừng thuộc Ninh Bình nằm ở huyện Nho Quan. Thường mọi người sẽ tự đi xe cá nhân đến Cúc Phương.

 • Xuất phát từ Hà Nội 

Nếu phượt xe máy, chúng ta đi theo quốc lộ 1A. Khi nào đến ngã ba Gián Khẩu thì rẽ vào quốc lộ 12. Chúng ta đi tiếp khoảng 35km đi thẳng thì đến Cúc Phương. Đường đi đều là đường quốc lộ lớn dễ đi, không ngoằn nghèo hay nguy hiểm nên không cần phải là dân phượt chuyên nghiệp cũng tự lái được. Còn nếu đi xe khách để tiết kiệm công sức thì bạn hãy bắt xe có điểm đến là Nho Quan. Khi xuống bến sẽ có xe bus đến vườn quốc gia Cúc Phương.

kinh-nghiem-cam-trai-rung-cuc-phuong-1

Ảnh: Sưu tầm

 • Xuất phát từ thành phố Ninh Bình

Nếu bạn kết hợp chuyến đi chơi với nhiều điểm khác của Ninh Bình thì có thể xuất phát đi Cúc Phương từ thành phố. Chúng ta cũng vẫn đi thẳng theo quốc lộ 1A và rẽ trái khi tới hướng đi Hoa Lư. Bạn đi thẳng sẽ qua chùa Báo Đính, có thể ghé vào tiện thăm chùa luôn. Sau đó đi hết hồ Đồng Chương là đến Cúc Phương.

READ  Chùa Tam Cốc Ninh Bình - điểm du lịch ngàn lần không nên bỏ lỡ

kinh-nghiem-cam-trai-rung-cuc-phuong-2

Ảnh: Sưu tầm

2. Nên đi phượt rừng Cúc Phương thời điểm nào? 

Rừng Cúc Phương mở cửa quanh năm và mùa nào cũng có nét đẹp riêng, không khí mát mẻ trong lành. Nhưng đi vào tháng mùa đông sẽ khá lạnh, nhất là nếu cắm trại qua đêm. Theo kinh nghiệm cắm trại rừng Cúc Phương của mọi người thì lý tưởng nhất là nên đi chơi vào tháng 2 đến tháng 5. Khoảng thời gian này chưa quá nóng hay có nắng gắt. Nếu muốn chiêm ngưỡng dàn bươm bướm trắng bay khắp lối nổi tiếng thì bạn đi khoảng cuối tháng 4, đầu tháng 5.

kinh-nghiem-cam-trai-rung-cuc-phuong-3

Ảnh: Sưu tầm

3. Kinh nghiệm cắm trại rừng Cúc Phương

3.1 Tổ chức cắm trại dã ngoại ở đâu?

Cắm trại dã ngoại là hoạt động cực kỳ thú vị khi đi rừng nói chung và rừng Cúc Phương nói riêng. Nhất là nếu đi với hội bạn thì siêu vui. Nhiều nhóm bạn cũng hay tới đây chụp ảnh kỷ yếu, chụp ảnh kỷ niệm hoặc tổ chức các hoạt động đoàn thể. Trong rừng không gian rộng lớn. Về lý thuyết thì bạn chỉ cần tìm một khoảng không mát mẻ, sạch sẽ là có thể trải lều, trải thảm ra cắm trại. Nhưng được yêu thích nhất vẫn là khu vực trung tâm xóm Bống. Khu vực này có các bãi đất phẳng xi măng, không lo bẩn hay các loại động vật, côn trùng. Nhưng lưu ý là nếu cắm trại qua đêm thì sẽ mất một khoản phí.

READ  Phượt Ninh Bình 1 ngày phải biết những kinh nghiệm này

kinh-nghiem-cam-trai-rung-cuc-phuong-4

Ảnh: Sưu tầm

3.2 Cần chuẩn bị gì cho chuyến cắm trại?

 • Đồ chống nắng: Đặc biệt nếu đi vào mùa hè thì không thể không chống nắng. Ngoài bôi kem chống nắng toàn người thì nhớ mặc thêm cả áo chống nắng, đội mũ thì càng tốt.
 • Một đôi giày thể thao tốt: Đi phượt Cúc Phương sẽ phải đi bộ hàng chục km qua nhiều địa hình khác nhau. Đôi giày tốt sẽ là bạn đồng hành quan trọng trong chuyến đi.
 • Quần áo: Nếu đi ngủ lại qua đêm hoặc ngủ trưa thì nên mang áo dài tay để tránh côn trùng đốt.
 • Thuốc xịt côn trùng: Khi cắm lều trại thì đừng quên xịt thuốc xung quanh vì chắc chắn trong rừng lúc nào cũng nhiều muỗi và côn trùng. Bôi thuốc chống muỗi cũng là điều nên làm.
 • Đồ cắm trại: Tùy theo nhu cầu của bạn mà bạn mang lều trại, túi ngủ hoặc thảm picnic theo.
 • Đồ ăn thức uống: Cắm trại thì không thể nào thiếu tiệc ăn uống đúng không. Hãy chuẩn bị đủ cả đồ ăn chính và ăn phụ để không bị đói bụng nhé. Đi rừng cũng là hoạt động khá mất sức đấy.

kinh-nghiem-cam-trai-rung-cuc-phuong-5

Ảnh: Sưu tầm

kinh-nghiem-cam-trai-rung-cuc-phuong-6

Ảnh: Sưu tầm

4. Khám phá gì ở rừng Cúc Phương? 

Chắc chắn bạn không chỉ đến Cúc Phương để cắm trại không một chỗ. Trước hoặc sau khi cắm trại, chúng ta có rất nhiều hoạt động khác nữa. Một số gợi ý cho bạn:

 • Trekking khám phá rừng: Cúc Phương có một hệ sinh thái động thực vật cực kỳ phong phú. Mỗi một cảnh sắc, cung đường lại ẩn chứa rất nhiều cảnh đẹp khác nhau.
 • “Săn” đỉnh Mây Bạc: Đỉnh Mây Bạc – địa điểm sống ảo siêu nổi tiếng của Cúc Phương thuộc phần rừng ở Ninh Bình nên đi không quá xa.
 • Thăm cây Chò ngàn năm: Đây là một cây chò khổng lồ siêu lớn 20 người ôm mới hết. Chiều cao cây hơn 45m hùng vĩ và sừng sững giữa đất trời.
READ  Cẩm nang du lịch khám phá rừng Cúc Phương Ninh Bình

kinh-nghiem-cam-trai-rung-cuc-phuong-7

Ảnh: Sưu tầm

kinh-nghiem-cam-trai-rung-cuc-phuong-8

Ảnh: Sưu tầm

Hy vọng những kinh nghiệm cắm trại rừng Cúc Phương thực tế trên sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt cho chuyến đi của mình. Đảm bảo chúng ta sẽ có một chuyến đi rất đáng nhớ đấy!

Tags
Back to top button
Close
Close